The Final Word on FAT

MR. MOONLIGHT / 25-Feb-15

จากผลการศึกษาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน ในที่สุดไขมันอิ่มตัวก็มีที่ยืนของมันเสียที แล้วมันมีความหมายอะไรกับพวกเรากันล่ะ? การกินอาหารของพวกเราก็จะง่ายขึ้นไปอีกเยอะเลยนั่นเอง

The Great Muffin Experiment

การศึกษาที่ว่านี้ได้ให้อาสาสมัครทานมัฟฟิน 3-4 ชิ้นทุกวัน โดยแบ่งครึ่งหนึ่งของอาสาสมัครทานมัฟฟินที่อบด้วยไขมันอิ่มตัวและอีกครึ่งหนึ่งทานมัฟฟินที่อบด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมัฟฟินทั้งหมด 6,500 ชิ้นถูกอบโดยผู้ทำการศึกษา ในส่วนของของหวานนั้นให้อาสาสมัครเลือกทานจากของห้องทดลองทุกวันหรือทุกสัปดาห์ อาหารอื่นๆ นั้นให้ทานได้ตามปกติ และทำการศึกษาเป็นระยะเวลาเกือบสองเดือน

ผลการศึกษาพบว่าทั้งสองกลุ่มของผู้เข้าร่วมการศึกษามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น (ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้กับการทานอาหารให้พลังงานรวม 3,140 กิโลจูลทุกวันเป็นเวลาเกือบสองเดือน) แต่พบว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ทานมัฟฟินที่อบด้วยไขมันอิ่มตัวมีไขมันในร่างกายเพิ่มมากขึ้นที่รวมไปถึงไขมันในช่องท้อง ในขณะที่กลุ่มที่ทานมัฟฟินที่อบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าที่จะทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายและมีสุขภาพที่ดีกว่า

The Diet Mystery, Finally Solved

จากผลการศึกษาชิ้นนี้จึงมาถึงคำถามว่าทำไมไขมันอิ่มตัวถึงทำให้อ้วนขึ้นได้ ผู้ทำการศึกษาได้ตั้งสมมติฐานว่าไขมันอิ่มตัวอาจไปเปิดการทำงานของยีนที่ยับยั้งการเผาผลาญไขมันและส่งเสริมการเก็บสะสมไขมันในร่างกายหรือไขมันอิ่มตัวไปปิดการทำงานของยีนที่ทำงานตรงกันข้ามกัน ในขณะที่ไขมันไม่อิ่มตัวอาจไปเปิดการทำงานของยีนที่กระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกาย

ประโยชน์จากการทานไขมันที่ดีนั้นมีมากมาย เช่น กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยปกป้องหัวใจ มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neurology พบว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยรักษาเซลล์สมองไว้เมื่ออายุมากขึ้น และยังมีการศึกษาที่พบว่าการทานปลาสองเสิร์ฟขึ้นไปในแต่ละสัปดาห์มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยินที่ลดลงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในปี 2012 พบว่าผู้ที่เติมอาโวคาโดในแฮมเบอเกอร์มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์และสารที่บอกการอักเสบในเลือดต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้เติมอาโวคาโด

จากข้อมูลต่างๆ ข้างต้น หยุดที่จะคิดว่าจะตัดอะไรออกไปจากชีวิตของคุณแล้วมาคิดว่าจะเติมอะไรเข้าไปจะดีกว่า การเติมน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ถั่ว และปลาในอาหารที่ทานจะช่วยคุณลดปริมาณไขมันอิ่มในอาหารลงได้ และยังช่วยให้ทานแป้งขัดสีต่างๆ น้อยลงไปด้วย

เดิมนั้นเราทราบว่าไขมันอิ่มตัวไม่ดีต่อหัวใจจากการที่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจก็เพิ่มขึ้น แต่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ได้ทำการทบทวนการศึกษาที่ผ่านมารวม 72 การศึกษาที่เปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ทานไขมันอิ่มตัวมากกับผู้ที่ทานไขมันอิ่มตัวน้อยกลับพบว่ากลุ่มที่ทานไขมันอิ่มตัวน้อยไม่ได้มีสุขภาพทางหัวใจและหลอดเลือดที่ดีกว่าอีกกลุ่มเลย สิ่งที่พบนี้เกิดการศึกษาต่างๆ ไม่ได้มองในภาพรวม ก็เป็นที่แน่นอนว่าผู้ทานไขมันอิ่มตัวน้อยลงจะเกิดโรคทางหัวใจและหลอดเลือดน้อยกว่า แต่เมื่อมาดูในสมุดบันทึกอาหารที่ทานของคนกลุ่มนี้พบว่ามีการทานขนมปัง ซีเรียล และแป้งขัดสีต่างๆ แทนที่ไขมันอิ่มตัวที่ถูกลดลงไป ซึ่งเรารู้กันอยู่แล้วว่าการทานน้ำตาลและแป้งที่มากเกินไปสัมพันธ์กับภาวะอ้วน เบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ

แม้ว่าการศึกษาที่กล่าวถึงในบทความนี้อาจพุ่งไปที่ไขมันอิ่มตัวทำให้อ้วน แต่สิ่งที่สำคัญคือ “คุณภาพอาหารในภาพรวม” ไม่ใช่ให้ความสำคัญกับสารอาหารเพียงตัวใดตัวหนึ่ง ฉะนั้นจึงควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพรวมถึงไขมันด้วยแล้วสารอาหารต่างๆ ก็จะทำหน้าของมันต่อเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Prevention ฉบับเดือน กุมภาพันธุ์/มีนาคม หน้า 94-99แปลโดย Dr. Dew 10.02.58
สูตรอร่อย น้ำแกงไทยๆ

LOVECOLLECT / 23-Feb-15

บทความ โดย นายแพทย์ สมบูรณ์ รุ่งพรชัยนิตยสาร Women's Health Thailandฉบับเดือน สิงหาคม 2556
โปรแกรมการออกกำลังกายดูแลสุขภาพ

LOVECOLLECT / 10-Feb-15

1. Ultimate Pilatesคือโปรแกรมการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความยืดหยุ่น และสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณแกนกลางลำตัว โดยใช้เครื่อง Pilates Reformer เป็นอุปกรณ์ในการออกกำลังกาย ซึ่งถ้าการออกกำลังกายกับเครื่องนี้ จะสามารถตัดปัญหาเรื่องการเจ็บกล้ามเนื้อหลังโดยสิ้นเชิง และยังสามารถทำให้หุ่นฟิตแอนเฟิร์มได้อีกด้วย โดยจะมีแพทย์และเทรนเนอร์เป็นผู้ออกโปรแกรมการฝึกให้

2. High Altitude Trainingโปรแกรมการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง ที่เราต้องออกกำลังกายในห้องที่มีการปรับระดับออกซิเจนให้ เหมือนกับการออกกำลังกายในที่สูง (ปริมาณออกซิเจนต่ำ) ทำให้ใช้แรงในการออกกำลังกายน้อยลง แต่ ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย และยังช่วยทำให้การเผาผลาญไขมันได้รวดเร็วขึ้น (เหนื่อยเร็วขึ้นเหมือนเราขึ้นที่สูง) และยังสามารถสร้างหรือกระชับกล้ามเนือได้ดี และเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เราประหยัดเวลาในการออกกำลังกาย

3. Body Fit Expressคือโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ ด้วยความถี่จากกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ไป กระตุ้นกล้ามเนื้อโดยตรง ซึ่งทำให้เพิ่มการเผาผลาญ ลดไขมัน และเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ภายในเวลา อันรวดเร็ว และที่สำคัญใช้เวลาเพียง 20 นาที เป็นโปรแกรมการออกกำลังกายที่คลอบคลุมทุกสัดส่วนของร่างกาย

4. Fat losing Exerciseโปรแกรมการออกกำลังกายเฉพาะบุคคล ที่เน้นในเรื่องของการลดน้ำหนักเป็นหลัก โดยอาศัยการออก กำลังแบบที่จะเพิ่มขบวนการเผาผลาญไขมันให้มากยิ่งขึ้น และการสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อที่จะกระชับสัดส่วน ในเวลาเดียวกัน โดยทีมแพทย์ และเทรนเนอร์จะเป็นผู้ออกแบบโปรแกรมการฝึกให้

5. Six-Pack Enhancerโปรแกรมแกรมการออกกำลังกาย ที่เน้นเฉพาะบุคคลที่ต้องการสร้างความแข็งแรง และกระชับสัดส่วน บริเวณหน้าท้องเท่านั้น โดยอาศัยเทคนิคพิเศษเข้ามาช่วยทำให้หุ่นดีในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้จะมีทีม แพทย์และเทรนเนอร์เป็นผู้ออกแบบการฝึกให้

6. Taller Exerciseโปรแกรมการออกกำลังกายแบบพิเศษเฉพาะบุคคล รวมถึงคำแนะนำด้านโภชนาการ ที่จะช่วยเพิ่มความ สูงให้กับเด็กที่มีความผิดปรกติทางด้านความสูง หรือเด็กที่ต้องการที่จะเพิ่มความสูงให้มากขึ้นและรวดเร็ว กว่าเดิม โดยมีแพทย์และเทรนเนอร์คอยควบคุมดูแลโปรแกรมการฝึก

7. Bio-identical Hormoneการรักษาด้วยฮอร์โมนที่สกัดจากธรรมชาติ ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนในร่างกาย เพื่อลดผลข้างเคียง จากฮอร์โมนสังเคราะห์ ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

8. Medical Thermographyเครื่องตรวจจับระดับอุณหภูมิในเนื้อเยื่อ ใช้เพื่อคัดกรองความผิดปกติของร่างกายในเบื้องต้น โดยที่ไม่เจ็บ และไม่ต้องสัมผัสรังสี

9. Cell therapyการฟื้นฟูร่างกายด้วยเซลล์บำบัดทั้ง สเต็มเซลล์เฟรสเซลล์ ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ ลดลง ทำให้ช่วยบำบัด และชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกาย

10. Skinny Scienceโปรแกรมเร่งการเผาผลาญของไขมันและกล้ามเนื้อ ทำให้มีรูปร่างที่สมส่วนและเฟิร์มมากขึ้น

11. Anti-Aging Programจะมีการตรวจเลือดเพื่อประเมินสภาพร่างกายในปัจจุบัน และวางแผนการดูแลสุขภาพตามหลักของเวชศาสตร์ชะลอวัย เพื่อป้องกันและรักษาโรคก่อนที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกาย

12. Facial Treatment and LaserBotox, Meso fat, Co-Light laser, ริ้วรอย, ไฝ, ขี้แมลงวัน, จุดสี, หูด, กระ, ตาปลา

13. Nutraceuticulsคือสารบริสุทธิ์ที่สกัดได้จากอาหารซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย และทำในรูปแบบเหมือนยา ซึ่งก็คือการใช้ อาหารเป็นยา

คำจำกัดความโดยคุณหมอกู้ ฉี่ และ เดียว

คำจำกัดความโดยคุณหมอกู้ ฉี่ และ เดียว
The skinny on sugar substitutes

MR. MOONLIGHT / 8-Feb-15

ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Prevention ฉบับเดือน กุมภาพันธุ์/มีนาคม หน้าที่ 27 ค่ะ
คู่มือดูแลสุขภาพดวงตาที่ดี

LOVECOLLECT / 14-Nov-13

คู่มือดูแลสุขภาพดวงตาที่ดี

ฉบับเทคนิคชะลอความเสื่อมดวงตา

โดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

คู่มือดูแลสุขภาพดวงตาที่ดีฉบับเทคนิคชะลอความเสื่อมดวงตาโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
โรคกระดูกพรุนคือ? (Osteoporosis)

LOVECOLLECT / 5-Sep-13

โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) กลายเป็นปัญหาสาธารณสุขอันดั?บ 2 ของโลก

- สถิติทั่วโลก ทุก 3 วินาที จะมีคนกระดูกหัก

- ทุก 22 วินาที จะมีคนกระดูกสันหลังหัก

- กว่า 1.6 ล้านครั้งต่อปี มีคนกระดูกสะโพกหัก ฯลฯ

ร่างกายคนเราเฉลี่ยต้องการ แคลเซียม (calcium) 800-1000 มก./วัน ปัจจัยที่ส่งผลต่อกระดูก เช่น รับประทานสารอาหารไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ดื่มกาแฟ ลดน้ำหนักผิดวิธี ขาดการออกกำลังกาย ทาครีมกันแดดเลี่ยงแดดตลอดเวลา ขาดวิตามินดีจากแสงแดด, แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง แมงกานีส สารสกัดเข้มข้นอัลฟาฟ่า

ความรู้โดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย(Dr. Somboon Roongphornchai)
EGG-CELLENT NEWS

LOVECOLLECT / 23-Aug-13

มีการศึกษาในอเมริกาพบว่า การกินออมเล็ต (Omelette) ในมื้อเย็นจะช่วยลดความดันโลหิตได้ เทียบเท่ากับการใช้ยาความดันฤทธิ์อ่อนๆ

ภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Omelette
เคล็ดลับของธัญญ่า (Tanya's Secret Core Workout)

LOVECOLLECT / 7-Aug-13

เคล็ดลับการออกกำลังกายของ ธัญญ่า (ธัญญาเรศ เองตระกูล)

จากนิตยสาร Women’s Health สิงหาคม 2556

Alternating Superman, Lying Triceps Extension, Skater Lunge, Trunk Twist, Spider-man Plank
นิตยสาร Health Channel เพื่อสุขภาพ

LOVECOLLECT / 9-Jul-13

นิตยสารรายเดือน Health Channel Magazine 72 หน้า พิมพ์สี

สมัครสมาชิก 1 ปี (12 ฉบับ) ราคา 400 บาท

เล่มล่าสุด ฉบับที่ 92 เดือนกรกฎาคม 2556

ต่อมลูกหมากโต … เรื่องของผู้ชายสูงวัย
5 เทคนิคเลือกท่านสลัด ให้ได้ประโยชน์
ดูแลลูกอย่างไร … ในยุค Social Media
อุปกรณ์ช่วยสื่อสารผ่านทางสายตา
โรงพยาบาลในสวน
อยู่กับเบาหวานอย่างชาญฉลาด

อ่านออนไลน์ ฟรี ที่ http://issuu.com/healthchannel

เว็บไซท์ http://healthchannel.co.th/

เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/pages/HealthChannel/172388996169137

อ่านออนไลน์ ฟรี ที่ http://issuu.com/healthchannelเว็บไซท์ http://healthchannel.co.th/เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/pages/HealthChannel/172388996169137